โฆษิต

ชีวิตและการต่อสู้ของพระยาทรงสุรเดช

฿450.00
ประวัติศาสตร์แห่งการปฏิวัติ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ บันทึกเบื้องหลังการเมืองภายหลังปฏิวัติ ผ่านชีวิตของพระยาทรงสุรเดช (เทพ พันธุมเสน) ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งของคณะราษฎรที่วางแผน
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : สารคดี ประวัติศาสตร์
  • รหัสสินค้า : 003018

รายละเอียดสินค้า ชีวิตและการต่อสู้ของพระยาทรงสุรเดช

 

ประวัติศาสตร์แห่งการปฏิวัติ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ บันทึกเบื้องหลังการเมืองภายหลังปฏิวัติ ผ่านชีวิตของพระยาทรงสุรเดช (เทพ พันธุมเสน) ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งของคณะราษฎรที่วางแผนอันแยบยลในการปฏิวัติโค่นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ผู้ไม่ได้รับความดีความชอบใดๆ จากการปฏิวัติ ยศไม่ได้เลื่อน เงินเดือนไม่ได้ขึ้น ในบั้นปลายต้องจบชีวิตในต่างแดน

เนื้อหาในเล่ม เล่าชีวิตตั้งแต่ปฐมวัย นักเรียนเยอรมัน อาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิชาทหารกรมยุทธศึกษาทหารบก ร่วมปฏิวัติ หาพวกร่วมปฏิวัติ แผนการปฏิวัติ วาระสุดท้ายของราชาธิปไตย นาทีสุดท้าย จับตัวประกัน แรกมีรัฐสภา รัฐบาลใหม่ เพลงคณะราษฎร ร่วมรัฐบาลพระยามโน ข้อครหาผู้เผด็จการ สมุดปกเหลือง ลาออกทุกตำแหน่ง รัฐประหารซ้อน บวรเดชพ่าย จุดจบปากช่อง การเมืองเรื่องเล่ห์ โรงเรียนรบที่เชียงใหม่ ฯลฯ

เป็นอันว่าทุกคนในคณะผู้ก่อการได้ฝากความเป็นความตายไว้ในกำมือของพระยาทรงฯแต่ผู้เดียว ซึ่งเป็นผู้กำหนดและเก็บงำแผนการเงียบไว้คนเดียว

ความสำเร็จของพระยาทรงฯจึงขึ้นอยู่กับกลวิธีลวงและความรวดเร็วฉับพลัน มิทันให้ใครมีเวลาได้สติคิดได้ ให้ตกอยู่ในอาการตะลึงจังงังงุนงง ไม่รู้ว่าอะไรเกิดขึ้น และกว่าจะรู้ตัวได้ ก็เป็นเวลาที่ทุกสิ่งได้สายไปเสียแล้ว

ค้นคว้า รวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์บุคคลใกล้ชิดพระยาทรงสุรเดช หนังสือและเอกสารร่วมสมัย โดย เสทื้อน ศุภโสภณ

๓๙๖ หน้า ขนาด ๑๘x๒๖ ซม.

พิมพ์เนื่องในโอกาส ๑๐๐ ปีพระยาทรงสุรเดช ปี ๒๕๓๕